Chuyển đến nội dung chính

5 lời khuyên dành cho cha mẹ khi biết con gặp chứng rối loạn phổ tự kỷ

 

    Với nhiều năm làm việc và tiếp xúc trong lĩnh vực đánh giá và can thiệp cho hàng trăm trẻ gặp chứng rối loạn phát triển trong đó có trẻ rối loạn phổ tự kỷ, chúng tôi nhận thấy rằng không ít các gia đình thể hiện sự tuyệt vọng, đau khổ và không thể đối mặt với sự thật với kết quả sau khi được chẩn đoán và đánh giá phát triển từ các nhà chuyên môn. Việc đối mặt với những thách thức của tự kỷ với các gia đình là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên với kinh nghiệm hỗ trợ, tư vấn cho cha mẹ/ người chăm sóc chúng tôi đưa ra các khuyến nghị được xem là cần thiết đối với các bậc cha mẹ như sau:

1. Học để trở thành người trợ thủ đắc lực cho con

    Trong những giai đoạn đầu, việc tìm hiểu và đọc các kiến thức liên quan đến rối loạn của con là điều vô cùng cần thiết. Cha mẹ cố gắng dành nhiều thời gian gặp gỡ các chuyên viên can thiệp, những nhà chuyên môn trong lĩnh vực để nhờ cậy sự giúp đỡ của họ. Tích cực tham gia các khóa học dành cho phụ huynh hoặc tìm hiểu kiến thức trên các trang mạng internet như https://a365.vn/, hoặc trang fanpage "TỦ SÁCH TỰ KỶ",...thường xuyên gặp gỡ các nhà chuyên môn để được hỗ trợ tối đa nhất.

Hãy trang bị kiến thức để hiểu rõ con hơn vì cha mẹ chính là chuyên gia của con (Nguồn: Internet)

2. Hãy giải tỏa cảm xúc của bản thân

    Những cảm xúc đau khổ, giận dữ, né tránh hay cảm giác tội lỗi là những điều mà các bậc cha mẹ thường hay phải trải qua. Điều ưu tiên là hãy gọi tên những cảm xúc và đối mặt với nó, chúng ta có thể khóc thật lớn tiếng vì đó là cảm xúc thật sự mà chúng ta đang trải nghiệm. Việc cố đè nén cảm xúc trong giai đoạn này thực sự không phải là cách tốt nhất.

Hãy chia sẻ cảm xúc của mình và đối diện với nó (Nguồn: Internet)

3. Thay vì chuyển di cảm xúc tức giận lên người khác, thay vào đó là quan tâm tới con hơn

    Có những xung đột hay bất hòa giữa các thành viên trong gia đình vì vấn đề của con, nhiều lúc chuyển di cảm xúc lên các thành viên khác trong gia đình càng tăng thêm sự đau khổ nhưng không giải quyết được vấn đề hiện tại của con. Thay vì như thế, cha mẹ hãy cùng bàn bạc và lên kế hoạch hỗ trợ con, hãy nâng đỡ và chia sẻ cùng nhau để hỗ trợ con và cùng nhau vượt qua thay vì đỗ lỗi cho nhau.

Dành thời gian quan tâm tới con hơn thay vì chuyển di cảm xúc tiêu cực lên người khác (Nguồn: Internet)

4. Hãy ghi nhận sự tiến bộ của con dù là nhỏ nhất

    Đối với các trẻ gặp rối loạn phát triển nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng, sự tiến bộ nhỏ nhặt nhất cũng là điều mà các con phải nỗ lực mới có được. Vì vậy, cha mẹ hãy tự hào và vui mừng vì con đã có những thay đổi dù đó chỉ là một cử chỉ hay một điều nhỏ nhặt nhất. Hãy ngưng việc so sánh con với các trẻ khác cùng lứa tuổi, thay vào đó hãy dành tình yêu thương và ghi nhận mọi điều mà con đã nỗ lực cố gắng.

Hãy khích lệ con và xem đó là sự vượt bậc của con dù cho đó là điều nhỏ nhặt nhất (Nguồn: Internet)

5. Hãy tham gia vào các cộng đồng tự kỷ

    Hiện nay, các trang fanpage, nhóm về hội cha mẹ có con tự kỷ trên facebook ngày càng nhiều. Hãy tìm và kết nối, vì đó không chỉ là nơi các bậc cha mẹ có thể tìm kiếm được sự sẻ chia về cảm xúc mà còn là học được những kinh nghiệm, kiến thức trong việc nuôi dạy con cái.Và đó cũng được xem là nguồn trợ lực rất tốt dành cho các bậc cha mẹ.

Tham gia vào các trang cộng đồng về chứng tự kỷ sẽ giúp cha mẹ tìm kiếm được nhiều nguồn trợ lực hơn (Nguồn: Internet)

C.Bình

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những biểu hiện chứng tỏ con bạn chưa sẵn sàng để đi học lớp 1

     Hiện nay thực trạng phụ huynh quá lo lắng cho việc học của con trước khi bước vào lớp 1 nên thường có tình trạng cho con đi học các lớp dự thính quá sớm. Trong đó, đặc biệt là các cha mẹ có con rối loạn phát triển đang học các lớp hòa nhập tại các trung tâm can thiệp, việc cha mẹ thường có xu hướng ép hoặc cố dạy con phải tập đọc, tập viết và làm toán quá sớm thậm chí áp lực lên cả giáo viên can thiệp để đáp ứng kỳ vọng cho con vào lớp 1 trong khi những kiến thức đó lại quá sức so với năng lực hiện tại của trẻ. Hôm nay trang  Dayconsmart.blogspot.com sẽ chỉ ra những biểu hiện mà con bạn chưa thực sự sẵn sàng vào lớp 1. 1. Trẻ quá rụt rè, hạn chế trong giao tiếp      Các biểu hiện cha mẹ cần lưu ý như con thiếu tự tin, dễ bối rối, luống cuống vì không thể trả lời hay đáp ứng các hoạt động vui chơi, kết bạn, thường có xu hướng chơi loanh quanh trong lớp một mình hoặc chơi với rất ít bạn. Trẻ khó khăn trong việc đáp ứng các hoạt động chung trong lớp, hầu như tách biệt mình với các b

Các biện pháp hỗ trợ cho các con giảm thiểu tác động tâm lý trong mùa dịch mà cha mẹ cần biết

     T rong giai đoạn xã hội đang phải thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội, các hoạt động kết nối xã hội nói chung bị gián đoạn gây nhiều ảnh hưởng, đặc biệt là đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên là một trong những đối tượng dễ bị tác động ảnh hưởng nhất. Một số nghiên cứu gần đây chũng cho thấy thời gian ở nhà các em sử dụng các thiết bị điện tử có dấu hiệu gia tăng rất cao trung bình khoảng 30 giờ mỗi tuần, tỷ lệ vận động thể chất giảm tới 4/5 so với trước đại dịch. Đây thực sự là một thách thức lớn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thể chất lẫn tĩnh tần của trẻ em và thanh thiếu niên.      Các giải pháp khuyến nghị giúp cho cha mẹ và các em có những hoạt động phù hợp nhằm phòng ngừa những tác động của đại dịch lên sức khỏe tâm thần của các em bao gồm: 1. Xây dựng kế hoạch và thời gian biểu một cách khoa học      Cha mẹ cũng có thể định hướng hoặc thảo luận với các em về các kế hoạch cũng như thời gian biểu trong ngày. Định hướng cho các em thiết kế thời gian biểu theo lịch tr

Xem tivi, điện thoại có phải là nguyên nhân gây nên chứng tự kỷ?

  1. Khó khăn của trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần biết      Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường gặp các khó khăn mang tính cốt lõi bao gồm khả năng giao tiếp, kỹ năng tương tác xã hội, các hành vi rập khuôn định hình và có những trẻ còn có vấn đề liên quan đến rối loạn giác quan. Các vấn đề khó khăn này thường khởi phát ở những năm đầu đời, và thường được cha mẹ nhận thấy rõ nhất với các biểu hiện như:       Ngôn ngữ: Cha mẹ cũng có thể nhận thấy rằng con rất khó khăn khi thể hiện lời nói, và có nhiều trường hợp 3-4 tuổi rồi vẫn chưa có lời nói hoặc vốn từ vựng rất ít và nói không có tính chủ đích (hay nói cách khác là chưa có ngôn ngữ mang tính chức năng).     Hành vi c hơi đùa: Cha mẹ có thể nhận thấy các biểu hiện như con rất ít tương tác chơi đùa, cách thức chơi cũng chậm và khác biệt (như ít hứng thú với đồ vật, đồ chơi; chơi một cách máy móc và rập khuôn theo một kiểu như đẩy xe qua lại liên tục, thích ngắm bánh xe quay tròn, hay nhiều lúc thích xếp hàng dài để ngắm nghía,....).        Tương t